NDA Là Gì? Vai Trò Và Cách Thực Hiện Bảo Vệ NDA Cho Doanh Nghiệp

NDA Là Gì? Vai Trò Và Cách Thực Hiện Bảo Vệ NDA Cho Doanh Nghiệp

NDA Là Gì? Vai Trò Và Cách Thực Hiện Bảo Vệ NDA Cho Doanh Nghiệp

NDA là gì? NDA trong tiếng anh còn gọi là Non – Disclosure Agreement là công cụ để bảo vệ thông tin mật của công ty, doanh nghiệp. Bản chất của NDA là thỏa thuận ký kết hợp đồng các bên với trách nhiệm tuyệt mật thông tin. Để hiệu hơn Thỏa thuận NDA cũng như biết được có bao nhiêu loại NDA, mời bạn theo dõi thông tin của giaiphapbank.com

NDA là gì? NDA là viết tắt của từ gì?

nda

NDA là từ viết tắt của Non – Disclosure Agreement. Bản dịch tiếng Việt, NDA là một thỏa thuận không tiết lộ giữa hai bên về thông tin, tài liệu, kiến thức và bí mật mà các bên muốn giữ kín, chia sẻ với bên thứ 2 vì mục đích chung, hạn chế tối đa nhất sự biết đến bên thứ 3. Định nghĩa dùng phổ biến nhất là thỏa thuận bảo mật thông tin.

Các tên gọi khác của Non – Disclosure là gì?

NDA cũng được sử dụng bởi nhiều tên khác trong các doanh nghiệp như:

  • Thỏa thuận Bảo mật – CA (Confidentiality Agreement)
  • Thỏa thuận không tiết lộ thông tin – CDA (Confidential Disclosure Agreement).
  • Thỏa thuận thông tin độc quyền – PIA (Proprietary Information Agreement)
  • Thỏa thuận bảo mật – SA – (Secrecy Agreement).

NDA được thể hiện dưới các hình thức phổ biến như thỏa thuận không tiết lộ của khách hàng ngân hàng, thỏa thuận không tiết lộ của doanh nghiệp công ty, chiến lược của công ty, giá thầu, tài liệu, phát minh, thiết bị, thiết kế thiết bị và soạn thảo.

  NDA là gì? Vai trò của thỏa thuận NAD là gì?

Xem thêm: Giải chấp là gì?

Các loại thỏa thuận NDA – Non Disclosure Agreement

NDA đơn phương

NDA đơn phương chỉ đơn giản có nghĩa là hợp đồng có hiệu lực bởi hai bên. Trong số này, chỉ một bên có thể cung cấp và tiết lộ bí mật, thông tin và tài liệu nhất định của mình cho bên kia, bên nhận thông tin và ký kết thỏa thuận bảo mật.

NDA song phương

Trong trường hợp NDA song phương, đó là một thỏa thuận có sự tham gia của cả hai bên. Theo một NDA như vậy, các bên cung cấp thông tin cho nhau và cùng nhau duy trì tính bảo mật của thông tin và tài liệu. Hiện tại, loại NDA này được sử dụng bởi các công ty đang tìm cách tham gia sáp nhập hoặc liên doanh.

cac loai nda

NDA đa phương

Ngoài hai NDA nêu trên, một NDA phổ biến khác là NDA đa phương. Điều này có nghĩa là NDA này có liên quan đến 3 hoặc nhiều hơn. Nếu một bên tiết lộ thông tin thì bên kia phải giữ bí mật thông tin đó. Loại viện trợ này không còn giới hạn ở dạng đơn phương hay song phương.

Ví dụ: một thử nghiệm cụ thể của người bán muốn mời người tham gia thử nghiệm sản phẩm. Tuy nhiên, do vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên thông tin chưa thể công khai. Những cá nhân này được yêu cầu ký một thỏa thuận NDA để giữ bí mật thông tin.

NDA đa phương được coi là NDA có lợi. Bởi vì chỉ những thỏa thuận như vậy mới được xem xét, thực hiện và thi hành bởi các bên quan tâm. Tuy nhiên, nếu một NDA như vậy thành hiện thực, nó sẽ đòi hỏi các cuộc đàm phán phức tạp hơn để đạt được sự đồng thuận và các thỏa thuận đa phương.

Xem thêm: Vốn lưu động là gì?

Vai trò của NDA là gì?

NDA đóng một vai trò quan trọng trong việc đàm phán các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là thông tin bí mật mà các cá nhân và công ty không muốn tiết lộ. Trong trường hợp này, bạn có thể thoải mái chia sẻ thông tin mà không sợ bị đối phương biết.

  NDA là gì? Tất tần tật các thông tin kiến thức về NDA

Mặt khác, NDA cũng được áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Ví dụ: hai công ty có thể đang đàm phán về quan hệ đối tác kinh doanh nhưng muốn bảo vệ lợi ích của họ bằng cách bảo vệ các điều khoản. Theo thỏa thuận NDA, công ty có quyền yêu cầu tất cả các bên quan tâm không tiết lộ thông tin về quy trình và kế hoạch kinh doanh của mình.

vai tro cua nda

Thỏa thuận NDA bao gồm những thành phần gì?

Một NDA có thể chứa nhiều yếu tố thỏa thuận, nhưng hãy đảm bảo bao gồm các yếu tố sau:

  • Tên của các bên trong hợp đồng;
  • Xác định những gì cấu thành thông tin bí mật trong những trường hợp nhất định
  • Loại trừ bảo mật
  • Thông tin tiết lộ phù hợp
  • Thời gian áp dụng
  • Quy tắc khác

Cách thực hiện bảo vệ NDA cho doanh nghiệp

Bước 1: Yêu cầu nhân viên ký NDA

Theo Điều 85 Bộ luật Lao động Việt Nam, “Người lao động làm việc trong công ty có trách nhiệm bảo vệ tài sản, công nghệ và bí mật kinh doanh của công ty. Nếu vi phạm, người lao động sẽ bị khiển trách và sa thải”.

Ngoài ra, Khoản 5, Điều 129 của Bộ luật Lao động Việt Nam quy định “người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao làm lộ bí mật kỹ thuật và thương mại thì thường phải bồi thường thiệt hại.”

Do đó, theo cả hai luật, NDA phải được ký với nhân viên khi tuyển dụng. Hoặc, nếu một nhân viên thay đổi vai trò hoặc vị trí, họ vẫn cần quyền truy cập để truy xuất thông tin bí mật đó.

Bước 2: Thực hiện bảo vệ thông tin trong phạm vi nội bộ

  Non-Disclosure Agreement Là Gì, Các Thông Tin Thiết Yếu Trên Thỏa Thuận Nda

Ngoài thỏa thuận NDA, bạn sẽ được yêu cầu ký các thỏa thuận khác liên quan đến quyền, bảo mật, tài liệu, v.v. Các công ty phải có khả năng thực thi cả các rào cản vật lý và các chi tiết cụ thể của ngành để có thể thêm một lớp bảo vệ bổ sung.

Bước 3: Thực hiện phỏng vấn đối với nhân viên trước nghỉ việc

Đừng nghĩ rằng các cuộc phỏng vấn chỉ quan trọng khi tuyển dụng. Tiến hành phỏng vấn khi nhân viên sắp nghỉ việc cũng quan trọng không kém. Bạn có thể xác định nơi nhân viên mới sẽ làm việc. Từ đó, bạn có thể đánh giá liệu công việc mới của nhân viên có gây nguy hiểm cho thông tin bí mật của công ty hay không.

Ngoài ra, để đảm bảo tính bảo mật cao nhất cho thông tin, tài liệu, yêu cầu nhân viên rút toàn bộ nội dung và ký cam kết không sử dụng, chia sẻ các thông tin liên quan đến bảo mật doanh nghiệp của bạn.

Bước 4: Theo dõi nhân viên cũ, công ty mới nhân viên đó

Theo dõi và giám sát nhân viên khi ở công ty mới để đảm bảo rằng nhân viên cũ không vi phạm bất kỳ thỏa thuận không tiết lộ thông tin nào. Từ đó, bạn có thể xác định xem giao dịch có được thực hiện chính xác hay không.

Như vậy giaiphapbank.com vừa giải mã chi tiết về NDA là gì? cũng như các loại NDA phổ biến. Bạn có thể cập nhật thông tin, lý giải được những băn khoăn, thắc mắc của mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn tư vấn thêm về kiến thức tài chính, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong : NDA Là Gì? Vai Trò Và Cách Thực Hiện Bảo Vệ NDA Cho Doanh Nghiệp. Thông tin do thphandangluu-danang chọn lọc và tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *