NDA là gì? Những loại thỏa thuận NDA hiện nay

NDA là gì? Những loại thỏa thuận NDA hiện nay

Tìm hiểu NDA là gì?

NDA là viết tắt của Non – disclosure agreement. Đây là một loại thỏa thuận bảo mật thông tin giữa doanh nghiệp với khách hàng của họ. Những thông tin bảo mật bao gồm các tài liệu, kiến thức hay những bí mật mà doanh nghiệp hay khách hàng không muốn chia sẻ nhưng vì mục đích chung nên họ muốn hạn chế tiết lộ những thông tin ấy ra bên ngoài.

NDA còn được biết đến với những tên khác như: CA (confidentiality agreement) – thỏa thuận bảo mật, CDA (confidential disclosure agreement) – thỏa thuận việc tiết lộ bí mật, SA (secrecy agreement) – thỏa thuận bí mật, PIA (proprietary information agreement) – thỏa thuận thông tin độc quyền.

Thỏa thuận NDA hiện nay thường được biết đến một cách phổ biến. Một trong những hình thức phổ biến là: Những thỏa thuận bảo mật thông tin khách hàng của hệ thống các ngân hàng thương mại, các ý tưởng doanh nghiệp, tài liệu hay chiến lược phát triển của các doanh nghiệp,các bí mật trong hoạt động kinh doanh,…

Hiện nay, thỏa thuận NDA thường sẽ được ký kết và áp dụng thực hiện giữa 2 doanh nghiệp hay giữa các tổ chức, cá nhân đang tiến hành xem xét về hoạt động kinh doanh.Chính vì thế, các bên có liên quan cần phải hiểu rõ về quy trình và ý nghĩa thực hiện các hoạt động kinh doanh của đối phương. Từ đó, họ có thể đánh giá được các mối quan hệ kinh doanh tiềm năng, mang lại lợi nhuận cho mình.

nda-la-gi-1-1659950741.jpg

Những thông tin cần phải có trong thỏa thuận NDA là gì

Thỏa thuận NDA là một trong những thỏa thuận quan trọng do vậy những thông tin trong thỏa thuận cần đầy đủ và chính xác. Thỏa thuận NDA cần phải có tất cả các thông tin sau đây:

  • Tên của những bên có tham gia vào thỏa thuận.
  • Đưa ra các khoảng thời gian cụ thể có liên quan về việc thực hiện thỏa thuận giữa các bên.
  • Các lý do dẫn đến quyết định cần phải bí mật những thông tin giữa các bên ở từng trường hợp cụ thể.
  • Đưa ra các loại trừ từ các quyết định bảo mật thông tin.
  • Những tuyên bố về việc được phép sử dụng các thông tin phù hợp và được tiết lộ.
  • Một số những quy định, yêu cầu khác như: Luật của từng địa phương được áp dụng cho thỏa thuận, chi phí cho luật sư khi có tranh chấp,…
  Non-Disclosure Agreement Là Gì, Các Thông Tin Thiết Yếu Trên Thỏa Thuận Nda

nda-la-gi-2-1659950741.jpg

Vai trò của thỏa thuận bảo mật NDA là gì

Thỏa thuận NDA có vai trò rất quan trọng đối với những cá nhân và doanh nghiệp tham gia đàm phán. Khi ký những thỏa thuận này thì hai bên sẽ không được phép tiết lộ bất kỳ một thông tin nào của đối phương. Tuy nhiên họ có thể thoải mái chia sẻ về đời tư, về các chiến lược kinh doanh,… mà không sợ để lộ ra bên ngoài.

Ở các doanh nghiệp, thỏa thuận NDA được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như khi các doanh nghiệp hợp tác làm ăn với nhau, đàm phán về các kế hoạch phát triển, các chiến lược thúc đẩy kinh doanh,… nhưng lại muốn bảo vệ về lợi ích của họ và những người có liên quan. Trong những trường hợp này thường thì yêu cầu của thỏa thuận sẽ là các bên cần tiết lộ toàn bộ các thông tin có liên quan, cần thiết đối phương để quá trình hợp tác có thể diễn ra một cách thuận lợi và có hiệu quả.

Bên cạnh đó, thỏa thuận NDA còn được sử dụng trong các cuộc đàm phán diễn ra giữa các doanh nghiệp, tổ chức về kêu gọi nguồn vốn từ các nhà đầu tư. Thỏa thuận này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn được các đối thủ khác biết về các bí mật, các kế hoạch tài chính đầu tư,… của doanh nghiệp.

  NDA Là Gì? Vai Trò Và Cách Thực Hiện Bảo Vệ NDA Cho Doanh Nghiệp

Khi các bên đã ký các thỏa thuận về bảo mật NDA thì cả họ sẽ cần phải tuân thủ theo đúng các quy định đã đưa ra. Nếu một bên vi phạm thì đối phương sẽ có thể gửi yêu cầu lên tòa án và có quyền được kiện phía bên vi phạm.

nda-la-gi-3-1659950741.jpg

Những loại thỏa thuận bảo mật NDA thường thấy hiện nay

Thỏa thuận NDA được chia ra làm 3 loại đó là: thỏa thuận NDA đơn phương, thỏa thuận NDA song phương và thỏa thuận NDA đa phương. Cùng tìm hiểu từng loại thỏa thuận ở dưới đây nhé.

Thỏa thuận NDA đơn phương

Thỏa thuận NDA đơn phương là những thỏa thuận có liên quan đến 2 bên. Trong thỏa thuận này, một bên có ý định sẽ tiết lộ các thông tin cho đối phương nhưng không muốn bị lộ ra bên ngoài. Họ sẽ đưa ra yêu cầu đối phương cần phải thỏa thuận giữ bí mật cho các thông tin đó.

Hiểu một cách đơn giản thì khi ký thỏa thuận đơn phương, các bên cần phải đảm bảo rằng không được tiết lộ thông tin ra bên ngoài. Một khi vi phạm điều này thì phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho họ.

nda-la-gi-4-1659950741.jpg

Thỏa thuận NDA song phương

Thỏa thuận NDA song phương cũng là thỏa thuận có liên quan đến 2 bên. Nhưng cả hai bên sẽ thỏa thuận và tiết lộ những thông tin bí mật, cần thiết cho nhau. Cả 2 bên sẽ đều yêu cầu đối phương phải giữ bí mật và nếu một trong 2 bên tiết lộ ra bên ngoài thì bên còn lại sẽ được quyền kiện và đòi bồi thường cho những thiệt hại họ phải chịu.

Thỏa thuận NDA hiện nay khá phổ biến đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có ý định sáp nhập lại và hoạt động chung với nhau.

nda-la-gi-5-1659950741.jpg

Thỏa thuận NDA đa phương

Thỏa thuận NDA đa phương là những thỏa thuận có liên quan đến từ 3 bên trở lên. Trong thỏa thuận này sẽ có ít nhất là một bên sẽ có ý định tiết lộ các thông tin của mình cho các bên khác và có đưa ra các yêu cầu về bảo mật thông tin của họ.

  Non-Disclosure Agreement (NDA) là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Thỏa thuận NDA đa phương hiện nay có nhiều ưu điểm như: Có thể loại bỏ được những rắc rối, phức tạp có ở các thỏa thuận đơn phương hay song phương của các bên. Ví dụ: Với một thỏa thuận NDA được ký kết bởi 3 doanh nghiệp và mỗi doanh nghiệp đều có ý định tiết lộ, chia sẻ thông tin đến 2 bên còn lại.Trong trường hợp này thì họ hoàn toàn có thể áp dụng những điều khoản, quy định của thỏa thuận đa phương thay thế cho thỏa thuận song phương riêng của các doanh nghiệp này.

Có thể nói rằng một thỏa thuận NDA đa phương sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Bởi lẽ họ có thể xem xét và thực thi trong một thỏa thuận mà không cần phải một lúc đáp ứng theo 2 – 3 thỏa thuận khác nhau. Nhưng để có thể ký kết được một thỏa thuận NDA đa phương thì các bên cần phải thực hiện những cuộc đàm phán khá rắc rối để đi đến thống nhất, đồng thuận về một phương án được coi là tốt nhất cho tất cả các bên có liên quan.

nda-la-gi-6-1659950741.jpg

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi NDA là gì? Bên cạnh đó bài viết còn cung cấp những thông tin khác như vai trò của thỏa thuận bảo mật NDA, những loại thỏa thuận bảo mật NDA,… Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong : NDA là gì? Những loại thỏa thuận NDA hiện nay. Thông tin do thphandangluu-danang chọn lọc và tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *