Cách hạch toán giảm thuế TNDN 30% [Chi tiết 2023]

Cách hạch toán giảm thuế TNDN 30% [Chi tiết 2023]

Thuế TNDN là một loại thuế trực thu, tính trên thu nhập chịu thuế của các doanh nghiệp (tổ chức sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ) trong kỳ tính thuế. Để được khấu trừ thuế thì cần phải hạch toán điều chỉnh phù hợp và trong bài viết bên dưới, ACC sẽ hướng dẫn doanh nghiệp cách hạch toán giảm thuế TNDN 30% năm 2023.

Cách hạch toán giảm thuế TNDN 30%

1. Hạch toán là gì?

Hạch toán là một hệ thống được xây dựng nhằm điều tra quan sát, tính toán, đo lường và ghi chép tất cả các hoạt động kinh doanh trong các đơn vị nhằm mục đích quản lý các hoạt động kinh tế ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Tìm hiểu luật quản lý thuế và toàn bộ điểm mới đáng chú ý trong bài viết Luật quản lý thuế 2019

2. Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu, được thu dựa vào kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là công cụ quan trọng để Nhà nước thực hiện chức năng tái phân phối thu nhập, đảm bảo công bằng xã hội; góp phần khuyến khích, thúc đẩy đầu tư theo chiều hướng kế hoạch, chiến lược, phát triển toàn diện của Nhà nước.

Đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp:

 • Người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế (sau đây gọi là doanh nghiệp), bao gồm:
 • Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật các tổ chức tín dụng, Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Chứng khoán, Luật Dầu khí, Luật Thương mại và các văn bản quy phạm pháp luật khác dưới các hình thức: Công ty cổ phần; Công ty trách nhiệm hữu hạn; Công ty hợp danh; Doanh nghiệp tư nhân; Văn phòng Luật sư, Văn phòng công chứng tư; Các bên trong hợp đồng hợp tác kinh doanh; Các bên trong hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí, Xí nghiệp liên doanh dầu khí, Công ty điều hành chung.
 • Đơn vị sự nghiệp công lập, ngoài công lập có sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế trong tất cả các lĩnh vực.
 • Tổ chức được thành lập và hoạt động theo Luật Hợp tác xã.
 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp nước ngoài) có cơ sở thường trú tại Việt Nam.
  Nghị quyết 116/2020/QH14: Giảm 30% thuế TNDN phải nộp năm 2020

3. Cách hạch toán giảm thuế TNDN 30% năm 2023

Hàng quý doanh nghiệp sẽ hạch toán thuế TNDN tạm nộp.

Hàng quý khi xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm phải nộp theo quy định của luật thuế thu nhập doanh nghiệp, kế toán phản ánh số thuế TNDN tạm phải nộp vào ngân sách nhà nước. Căn cứ vào các chứng từ nộp thuế TNDN để ghi nhận số thuế TNDN phải nộp vào chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành như sau:

Hạch toán chi phí thuế TNDN:

 • Nợ TK 821: Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp (70%)
 • Có TK 3334: Thuế thu nhập doanh nghiệp (70%)

Hạch toán số tiền thuế TNDN đã tạm nộp:

 • Nợ TK 3334: Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Có các TK 111, 112.

Hạch toán giảm 30% thuế TNDN

 • Nợ 3334: Số thuế TNDN được giảm (30%)
 • Có 821: Số thuế TNDN được giảm (30%)

Cuối năm tài chính doanh nghiệp thực hiện

Căn cứ vào số thuế TNDN thực tế cần phải nộp theo tờ khai quyết toán thuế hoặc số thuế do cơ quan thuế thông báo cần phải nộp:

  Nghị định 92/2021 về miễn, giảm thuế TNDN, GTGT cho DN khó khăn do Covid

Trường hợp nếu số thuế thu nhập doanh nghiệp thực tế cần phải nộp trong năm LỚN HƠN số thuế TNDN tạm phải nộp:

 • Nợ TK 821: Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Có TK 3334: Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trường hợp nếu số thuế thu nhập doanh nghiệp thực tế cần phải nộp trong năm NHỎ HƠN số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm phải nộp:

 • Nợ TK 3334: Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Có TK 821: Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cuối kỳ kế toán, kết chuyển chi phí thuế thu nhập ghi như sau:

 • Nợ TK 911: Số thuế doanh nghiệp phải nộp.
 • Có TK 821: Chi phí thuế TNDN phải nộp.

Nếu TK 821 có số phát sinh nợ nhỏ hơn số phát sinh có thì số chênh lệch, ghi

 • Nợ TK 821: Chi phí thuế TNDN phát sinh.
 • Có TK 911: Chi phí thuế TNDN phát sinh.

Khi thực hiện nộp thuế TNDN ghi:

 • Nợ 3334: Số tiền thuế TNDN 70%.
 • Có 111,112: Số tiền thuế TNDN 70%.

4. Một số câu hỏi thường gặp

Hạch toán là gì?

Hạch toán là một hệ thống được xây dựng nhằm điều tra quan sát, tính toán, đo lường và ghi chép tất cả các hoạt động kinh doanh trong các đơn vị nhằm mục đích quản lý các hoạt động kinh tế ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn.

ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý trong thời gian bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc, kể từ nhận được đầy đủ hồ sơ.

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với giá cả hợp lý.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

  Cách hạch toán nghiệp vụ giảm thuế, miễn thuế

Trên đây là những kiến thức về cách hạch toán giảm thuế TNDN 30 năm 2023 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng bài viết có nhiều thông tin hữu ích giúp cho doanh nghiệp hạch toán điều chỉnh thuận lợi và giúp người làm kế toán nắm vững các kiến thức về vấn đề này, đảm bảo hiệu quả trong nghiệp vụ quản lý thuế của doanh nghiệp. Khi có nhu cầu tìm hiểu pháp luật về kế toán, dịch vụ kế toán, liên hệ với ACC qua:

✅ Dịch vụ thành lập công ty⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong : Cách hạch toán giảm thuế TNDN 30% [Chi tiết 2023]. Thông tin do thphandangluu-danang chọn lọc và tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *