29 dị ứng phản vệ độ 2 là gì mới nhất

29 dị ứng phản vệ độ 2 là gì mới nhất

Bạn đang tìm hiểu về dị ứng phản vệ độ 2 là gì. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm thphandangluu-danang.edu.vn tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Hướng Dẫn.

dị ứng phản vệ độ 2 là gì
29 dị ứng phản vệ độ 2 là gì mới nhất
Outline hide

Sốc phản vệ độ 2 là gì ? [1]

Phản vệ là một phản ứng dị ứng thường xảy ra trong thời gian vài phút thậm chí là vài giây sau khi người bệnh tiếp xúc với dị nguyên nhạy cảm với cơ thể như: Thuốc, thức ăn, phấn hoa, vật nuôi, hay bị côn trùng đốt,… Hiện nay, theo phân loại của Bộ Y tế, dựa theo triệu chứng và diễn tiến, phản vệ được phân thành 4 mức độ
Vậy dị ứng phản vệ độ 2 là gì? Làm thế nào để nhận biết, phân loại và phòng ngừa phản vệ độ 2?. Phản vệ là một phản ứng có tính cấp tính tức các triệu chứng cũng như biến chứng xảy ra chỉ trong vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với các dị nguyên, mỗi nguyên nhân sẽ gây ra các tình huống lâm sàng khác nhau mà nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến tử vong.
Các nhân viên y tế hoặc chính người nhà và bệnh nhân có thể phát hiện sớm những dấu hiệu của dị ứng phản vệ khi xuất hiện ít nhất một trong các triệu chứng dưới đây sau khi tiếp xúc với các dị nguyên:. Trên thực tế, các triệu chứng của phản vệ có thể giống với những tình trạng sốc khác như: Sốc tim, sốc nhiễm khuẩn hay sốc giảm thể tích

Sốc phản vệ [2]

(Xem thêm Tổng quan các rối loạn dị ứng và Atopi Tổng quan các rối loạn dị ứng và Atopi Rối loạn dị ứng (bao gồm cả bệnh atopy) và các chứng rối loạn quá mẫn khác là phản ứng miễn dịch không thích hợp hoặc quá mức đối với kháng nguyên ngoại lai. Khó xác định chính xác tỷ lệ phản vệ, nhưng một nghiên cứu sử dụng 2 cuộc khảo sát công khai trên toàn quốc cho thấy tỷ lệ này là khoảng 1,6% trong dân số trưởng thành nói chung
Ma L, Danoff TM, Borish L: Case fatality and population mortality associated with anaphylaxis in the United States. Thuốc (ví dụ, thuốc kháng sinh beta-lactam, insulin, streptokinase, chất chiết xuất chất gây dị ứng)
Thỉnh thoảng, tập thể dục hoặc tiếp xúc với lạnh có thể gây kịch phát hoặc góp phần gây ra phản ứng phản vệ.. Tiền sử atopy (cơ địa dị ứng) không làm tăng nguy cơ sốc phản vệ nhưng tăng nguy cơ tử vong khi xảy ra phản vệ.

Sốc phản vệ là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, biến chứng [3]

Sốc phản vệ là tình trạng phản ứng dị ứng cấp tính có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời. Vậy nguyên nhân gây sốc phản vệ là gì? Cơ chế sinh ra như thế nào? Cách xử trí ra sao… Tất cả những thông tin cần biết về sốc phản vệ sẽ có trong bài viết dưới đây.
Việt Nam dù chưa có số liệu thống kê nhưng thực tế ghi nhận có nhiều ca bệnh tử vong do sốc phản vệ.. Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng
Sốc phản vệ khiến hệ thống miễn dịch giải phóng một lượng lớn chất trung gian hóa học có thể gây sốc, huyết áp giảm đột ngột, bít hẹp đường thở, gây khó thở.. Các dấu hiệu nhận biết tình trạng sốc phản vệ bao gồm: Cảm giác chóng mặt, xây xẩm đứng không vững do hạ huyết áp, tay chân lạnh, vã mồ hôi, mạch nhanh nhẹ khó bắt, phát ban trên da; buồn nôn và nôn

Phản vệ là gì? Có bao nhiêu mức độ phản vệ? [4]

Phản vệ là một phản ứng dị ứng, có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, có thể nghiêm trọng dẫn đến tử vong nhanh chóng.. Nhẹ (độ I): Chỉ có các triệu chứng da, tổ chức dưới da và niêm mạc như mày đay, ngứa, phù mạch.
– Huyết áp chưa tụt hoặc tăng, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp.. Nguy kịch (độ III): biểu hiện ở nhiều cơ quan với mức độ nặng hơn như sau:
– Rối loạn ý thức: vật vã, hôn mê, co giật, rối loạn cơ tròn.. Ngừng tuần hoàn (độ IV): Biểu hiện ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn.

Các mức độ phản vệ có thể gặp phải khi bị dị ứng là gì? Xử trí phản vệ khi gặp dị ứng như thế nào? [5]

Các mức độ phản vệ có thể gặp phải khi bị dị ứng là gì? Xử trí phản vệ khi gặp dị ứng như thế nào?. Các mức độ phản vệ có thể gặp phải khi bị dị ứng là gì?
Các mức độ của phản vệ được quy định tại Phụ lục II Ban hành kèm theo Thông tư 51/2017/TT-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế như sau:. (lưu ý mức độ phản vệ có thể nặng lên rất nhanh và không theo tuần tự)
b) Khó thở nhanh nông, tức ngực, khàn tiếng, chảy nước mũi.. d) Huyết áp chưa tụt hoặc tăng, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp.

Sốc phản vệ độ 2 là gì? Sự nguy hiểm của tình trạng sốc phản vệ độ 2 [6]

Sốc phản vệ độ 2 là gì? Sự nguy hiểm của tình trạng sốc phản vệ độ 2. Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng thường xảy ra trong vòng vài phút hoặc vài giây sau khi bệnh nhân tiếp xúc với dị nguyên nhạy cảm
Sốc phản vệ là một phản ứng cấp tính với các triệu chứng và biến chứng xảy ra trong vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, mỗi nguyên nhân sẽ gây ra các tình trạng lâm sàng riêng biệt và trong những trường hợp nghiêm trọng nhất có thể gây tử vong.. Sốc phản vệ là dạng dị ứng phản vệ nghiêm trọng nhất và được đặc trưng bởi sự giãn nở của hệ thống mạch máu kèm theo co thắt phế quản đột ngột và có thể gây tử vong nhanh chóng.
Sốc phản vệ do tiêm kháng sinh penicillin được coi là phổ biến nhất.. Tiêm vắc xin không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra sốc phản vệ như nhiều người hiểu nhầm

Sốc phản vệ độ 2 sau tiêm vaccine có nguy hiểm không? [7]

Sốc phản vệ độ 2 sau tiêm vaccine có nguy hiểm không?. – Thêm 5 địa phương tiêm vaccine COVID-19, có 4 người phản vệ độ 2
– 2 trường hợp phản vệ độ 2 sau tiêm vaccine COVID-19. – 377 bác sĩ, nhân viên y tế đầu tiên tiêm vaccine COVID-19 đều an toàn
Ngoài ra, một số trường hợp khác có phản ứng thông thường sau tiêm như sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy…. Sốc phản vệ độ 2 sau tiêm vaccine có nguy hiểm hay không?

Dị ứng và sốc phản vệ [8]

Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn bị báo động khi tiếp xúc với một số chất trong môi trường. Tuy vậy, một số người có cơ địa nhạy cảm lại dễ phản ứng với chúng, các chất này gọi là dị nguyên.
– Cây độc; Ngòi ong; Dược phẩm (tiêm hoặc uống); Phấn hoa; Lông của động vật. ◊ Thức ăn: lạc( đậu phộng), hạt cây ( hạt điều, hạnh nhân…), trứng, sữa bò, đậu tương, vừng (mè), động vật có vỏ kitin (cua, tôm).
◊ Hợp chất tự nhiên có trong phân tử lớn: nhựa cao su.. Hầu hết phản ứng dị ứng từ nhẹ đến trung bình với các biểu hiện:

Sốc phản vệ là gì và nguy hiểm như thế nào? [9]

Tình trạng sốc phản vệ có thể xảy ra chỉ vài giây hoặc thậm chí vài phút khi người bệnh tiếp xúc với chất dị ứng với họ. Những bệnh nhân này nếu không được xử lý cấp cứu kịp thời thì rất khó qua khỏi
28/06/2019 | Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cấp cứu thành công ca sốc phản vệ nguy kịch 02/05/2019 | Hiện tượng sốc nhiệt vào mùa hè là do đâu?. Sốc phản vệ là một dạng phản ứng dị ứng cấp tính rất nghiêm trọng, là tình trạng một số chất hóa học được giải phóng từ hệ miễn dịch trong phản vệ khiến cho nạn nhân bị sốc.
Một số trường hợp có thể xác định được nguyên nhân nhưng số còn lại thì không xác định được vì nó có thể do nhiều nguyên nhân kết hợp lại và việc chẩn đoán lại càng khó khăn hơn.. Sốc phản vệ do tiêm kháng sinh penicillin chính được cho là hay gặp nhất.

Sốc phản vệ [10]

(Xem thêm Tổng quan các rối loạn dị ứng và Atopi Tổng quan các rối loạn dị ứng và Atopi Rối loạn dị ứng (bao gồm cả bệnh atopy) và các chứng rối loạn quá mẫn khác là phản ứng miễn dịch không thích hợp hoặc quá mức đối với kháng nguyên ngoại lai. Khó xác định chính xác tỷ lệ phản vệ, nhưng một nghiên cứu sử dụng 2 cuộc khảo sát công khai trên toàn quốc cho thấy tỷ lệ này là khoảng 1,6% trong dân số trưởng thành nói chung
Ma L, Danoff TM, Borish L: Case fatality and population mortality associated with anaphylaxis in the United States. Thuốc (ví dụ, thuốc kháng sinh beta-lactam, insulin, streptokinase, chất chiết xuất chất gây dị ứng)
Thỉnh thoảng, tập thể dục hoặc tiếp xúc với lạnh có thể gây kịch phát hoặc góp phần gây ra phản ứng phản vệ.. Tiền sử atopy (cơ địa dị ứng) không làm tăng nguy cơ sốc phản vệ nhưng tăng nguy cơ tử vong khi xảy ra phản vệ.

Shock phản vệ: sự cố không mong muốn trong y khoa [11]

Sốc phản vệ có đặc điểm tăng tính thấm thành mạch, phù nề, xuất tiết niêm mạc và co thắt cơ trơn ( phế quản và ruột ) dẫn đến truỵ tim mạch, suy hô hấp và rất dễ gây tử vong. Shock phản vệ 2 pha là shock phản vệ tái phát sau khi hết triệu chứng ban đầu, mà không tiếp xúc lại với chất gây dị ứng, chiếm tỉ lệ khoảng 20% các trường hợp shock phản vệ
Độ nặng của shock phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của từng cá thể, hàm lượng, thời gian và tốc độ hấp thu các kháng nguyên. Phần lớn tử vong do shock phản vệ là không thể dự báo trước được.
Các con đường đưa dị nguyên vào hay gặp nhất là đường tiêm ( tĩnh mạch, tiêm bắp và tiêm dưới da ) và đường tiêu hoá, trong đó đường tiêm tĩnh mạch là phổ biến nhất.. Sốc phản vệ chỉ xảy ra ở những cơ thể có “cơ địa dị ứng”, nghĩa là với cùng một liều lượng, tốc độ và thời gian hấp thụ, phơi nhiễm, shock có thể xảy ra ở người này nhưng chưa chắc xảy ra ở cơ thể khác

Sốc phản vệ nguy hiểm như thế nào? [12]

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.. Sốc phản vệ là một loại phản ứng dị ứng nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được xử lý, cấp cứu sớm và đúng cách
Hồi cuối tháng 4/2018, một bệnh nhân đã tử vong do sốc phản vệ ngay sau khi ăn hải sản dù đã được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện. Gần đây nhất, một nữ bệnh nhân tỉnh Đồng Nai đã được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cấp cứu do sốc phản vệ sau khi ăn cá ngừ.
Nguyên nhân là bệnh nhân bị sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc cản quang để chụp cắt lớp.. Thực tế còn nhiều trường hợp khác bệnh nhân tử vong vì sốc phản vệ, nguyên nhân là do không được xử lý cấp cứu kịp thời, khi đưa tới bệnh viện đã muộn, dù tích cực điều trị cấp cứu nhưng không thể qua khỏi.

Sốc phản vệ là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, biến chứng [13]

Sốc phản vệ là tình trạng phản ứng dị ứng cấp tính có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời. Vậy nguyên nhân gây sốc phản vệ là gì? Cơ chế sinh ra như thế nào? Cách xử trí ra sao… Tất cả những thông tin cần biết về sốc phản vệ sẽ có trong bài viết dưới đây.
Việt Nam dù chưa có số liệu thống kê nhưng thực tế ghi nhận có nhiều ca bệnh tử vong do sốc phản vệ.. Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng
Sốc phản vệ khiến hệ thống miễn dịch giải phóng một lượng lớn chất trung gian hóa học có thể gây sốc, huyết áp giảm đột ngột, bít hẹp đường thở, gây khó thở.. Các dấu hiệu nhận biết tình trạng sốc phản vệ bao gồm: Cảm giác chóng mặt, xây xẩm đứng không vững do hạ huyết áp, tay chân lạnh, vã mồ hôi, mạch nhanh nhẹ khó bắt, phát ban trên da; buồn nôn và nôn

Cấp cứu phản vệ [14]

Phản vệ là một phản ứng quá mẫn toàn thân khởi phát nhanh và có thể đe doạ tính mạng. Phản vệ có thể liên quan đến dị ứng tuy nhiên cũng có những trường hợp không liên quan tới dị ứng hoặc vô căn.
Một số yếu tố nguy cơ khác như những người có tạng atopy, những người đang trong tình trạng stress, những người có mức sống cao, những người đang mắc các bệnh nhiễm trùng. Bên cạnh đó một số mùa trong năm cũng có tỷ lệ phản vệ cao hơn các mùa khác ( mùa hè, mùa thu).
– Thông thường, phản vệ diễn biến càng nhanh và xảy ra càng sớm sau khi tiếp xúc với dị nguyên thì tỷ lệ phản vệ nặng và tử vong càng cao. Đối với một số loại thuốc, đường dùng và liều dùng cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ phản vệ ( Ví dụ: một số thuốc dùng đường uống có tỷ lệ phản vệ thấp hơn khi dùng theo đường tiêm).

CẬP NHẬT CHẨN ĐOÁN VÀ PHÂN LOẠI PHẢN VỆ MỚI [15]

Nhân dịp đang điều trị cho 2 bệnh nhân Phản vệ khó, xin chia sẻ cập nhật về chẩn đoán và phân loại Phản vệ mới cập nhật từ bài dịch của các Thầy (N.Javaud 26/9/2018):. Phản ứng phản vệ (PUPV) là phản ứng tăng mẫn cảm (có tính dị ứng) hệ thống, toàn thân ở mức độ nặng, có thể gây tiên lượng nặng đối với người bị tác động.
+ Tác động tới da (mày đay) hoặc niêm mạc và tác động tới ít nhất 1 trong số 2 tạng quan trọng sau:. – Tim mạch: tụt huyết áp hoặc giảm tưới máu nặng các cơ quan nội tạng chính (ngất, trụy mạch, giảm trương lực cơ “mềm nhũn”).
– Tụt huyết áp hoặc giảm tưới máu nặng các cơ quan nội tạng chính.. + Tụt HA (HA tâm thu
  22 lá vằng có tác dụng gì mới nhất

Sốc phản vệ, cách điều trị, nguyên nhân, phòng ngừa [16]

– Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng cấp tính xảy ra nghiêm trọng gây nguy cơ tử vong cao. Bệnh biểu hiện nhanh có thể xuất hiện ngay lập tức, trong vòng vài giây hoặc sau vài phút dùng thuốc hay tiếp xúc với vật thể lạ (đối với cơ thể) gây dị ứng.
Chưa có thống kê tình trạng sốc phản vệ ở Việt Nam, tuy nhiên sốc phản vệ do thuốc vẫn xảy ra thường xuyên, gặp ở mọi nơi.. – Tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của cơ thể, tốc độ hấp thụ và thời gian xử lý điều trị mà chia sốc phản vệ làm 3 mức độ là diễn biến nhẹ, nặng và nguy kịch.
Các triệu chứng ngứa, mày đay xuất hiện nhanh kèm khó thở, tức ngực, thở rít. Bên cạnh đó, có các triệu chứng ở đường tiêu hóa như đau bụng, quặn, buồn nôn, nôn

Bài giảng Phòng và xử trí phản vệ [17]

Nguồn : TÀI LIỆU ĐÀO TẠO THỰC HÀNH LÂM SÀNG CHO ĐIỀU DƯỠNG VIÊN MỚI – NHÀ XUẤT BẢN Y HỌC HÀ NỘI – Bộ Y tế 2020. Phản vệ là một phản ứng dị ứng ở người, có thể xuất hiện lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên, gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, có thể diễn biến nghiêm trọng dẫn đến tử vong nhanh chóng.
Sốc phản vệ là mức độ nặng nhất của phản vệ do đột ngột giãn toàn bộ hệ thống mạch và co thắt phế quản có thể gây tử vong cho người bệnh trong vòng một vài phút.. Bệnh cảnh lâm sàng của sốc phản vệ rất đa dạng, đòi hỏi xử lý chính xác và nhanh chóng, tranh thủ từng phút theo phác đồ cấp cứu phản vệ.
Phản vệ được phân thành 4 mức độ (lưu ý mức độ phản vệ có thể nặng lên rất nhanh và không theo tuần tự).. Chỉ có các triệu chứng da, tổ chức dưới da và niêm mạc như mày đay, ngứa, phù mạch.

Phác đồ chẩn đoán, điều trị và dự phòng sốc phản vệ [18]

Tin được xem nhiềuPhác đồ chẩn đoán, điều trị và dự phòng sốc phản vệ Siêu âm tuyến giáp ( The thyroid gland) Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn Tác dụng chữa bệnh của cây cỏ sữa lá nhỏ Ứng dụng hóa mô miễn dịch trong chẩn đoán, tiên lượng và điều trị bệnh ung thư biểu mô tuyến vú tại khoa GPB – Tế bào BVĐK tỉnh Thanh Hóa. Tin tức mớiTổ chức thành công Đại hội Đại biểu Chi hội điều dưỡng BVĐK tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2023-2028 Thông báo v/v mời chào giá hóa chất xét nghiệm, sinh phẩm y tế Thông báo v/v mời chào giá hóa chất xét nghiệm, sinh phẩm y tế Thông báo v/v mời chào giá hóa chất xét nghiệm, sinh phẩm y tế Lịch trực cấp cứu 115 tháng 3/2023
– Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng tức thì nguy hiểm nhất có thể dẫn đến tử vong đột ngột trong vòng một vài phút, sau khi tiếp xúc với dị nguyên. Nó tác động xấu cùng một lúc đến hầu hết hệ thống cơ quan người bệnh, do sự giải phóng ồ ạt các hóa chất trung gian từ các tế bào mast, basophil…
Tất cả các loại thuốc đều có thể gây sốc phản vệ, hay gặp nhất là thuốc kháng sinh họ β lactam, chống viêm giảm đau, giãn cơ, chống co giật, cản quang, gây tê, gây mê…. – Tỷ lệ mắc sốc phản vệ châu Âu là 4-5 trường hợp/10.000 dân, ở Mỹ những năm gần đây là 58,9 trường hợp/100.000 dân

Khi nào được coi là phản ứng phản vệ sau tiêm? [19]

TTO – Phản ứng phản vệ được coi là phản ứng nặng sau tiêm chủng. Khi nào có thể coi là phản ứng phản vệ và cần làm gì khi gặp những phản ứng như vậy? Phản vệ sau tiêm vắc xin nguy hiểm thế nào?
Trong cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng cho tổng cộng 20.695 cán bộ, nhân viên y tế.. Trong đó, 4.078 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm
Các trường hợp này được xử lý và đều đã ổn định sức khỏe.. Riêng tại TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cùng ngày thông tin trong 824 nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã được tiêm vắc xin có 6 trường hợp có triệu chứng khác: 1 ca huyết áp kẹp, 2 ca tiêu chảy độ trung bình và 3 ca phản ứng phản vệ độ 2

Dấu hiệu nhận biết dị ứng, phản vệ khi tiêm vắc xin Covid-19 [20]

Đến nay, có 6 loại vắc xin ngừa Covid-19 đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép đưa vào tiêm chủng cho người dân. Chiến dịch tiêm chủng đang được thực hiện trên khắp các tỉnh thành với mục tiêu sớm đưa cả nước đạt miễn dịch cộng đồng
Cần nhận biết dấu hiệu dị ứng, phản vệ khi tiêm vắc xin Covid-19, thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có bất kỳ phản ứng phụ nào xảy ra để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.. Phản vệ là một phản ứng dị ứng, có thể xuất hiện ngay lập tức vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên (yếu tố lạ như thức ăn, thuốc… có khả năng gây dị ứng cho cơ thể) gây ra các bệnh cảnh lâm sàng, có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng
Bất kỳ ai bị phản ứng phản vệ đều cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.. 8 dấu hiệu bị phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19 được chuyên gia khuyến cáo

Cần biết: Người có tiền sử phản vệ độ 2 trở lên không được tiêm vắc xin COVID-19 cùng loại [21]

Cần biết: Người có tiền sử phản vệ độ 2 trở lên không được tiêm vắc xin COVID-19 cùng loại. Theo hướng dẫn sửa đổi, bổ sung hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế, người có tiền sử phản vệ độ 2 trở lên không được tiêm vắc xin COVID-19 cùng loại.
Trong hướng dẫn mới, Bộ Y tế thay thế mẫu Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 2995/QĐ-BYT ngày 18/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.. Cụ thể, mẫu phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mới được bổ sung 3 nội dung sàng lọc, gồm: Tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; tiền sử bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; đã tiêm 1 mũi vắc xin phòng COVID-19.
Hướng dẫn cũng nêu rõ, người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng gồm:. – Đã tiêm vắc xin COVID-19 khác trong vòng 14 ngày qua

Phản vệ 2 pha: một số điểm cần lưu ý trong thực hành [22]

Tháng 5/2020, Trung tâm DI & ADR Quốc gia đã nhận được báo cáo ADR về một trường hợp sốc phản vệ xảy ra trên bệnh nhân nữ, 43 tuổi, được nghi ngờ là phản ứng 2 pha.. Theo thông tin trong báo cáo, lúc 7 giờ 50 phút sáng ngày 13/5/2020, bệnh nhân được tiêm tĩnh mạch chậm cefotaxim 1 g để điều trị bướu bã lưng bội nhiễm
Sau khi xử trí bằng phác đồ chống sốc phản vệ, phản ứng được cải thiện và bệnh nhân tỉnh táo, ổn định lúc 9 giờ cùng ngày. Tuy nhiên, một giờ sau, tình trạng bệnh nhân bắt đầu xấu dần với các triệu chứng mệt, vã mồ hôi, chân tay lạnh, huyết áp 60/40 mmHg, sau đó hôn mê, mạch và huyết áp không đo được, tiên lượng nặng.
Do đó, chúng tôi đã tiến hành tra cứu một số tài liệu để tìm hiểu rõ hơn về loại phản ứng này.. Theo Uptodate [1], có 3 loại phản vệ đã được ghi nhận, bao gồm phản vệ một pha (uniphasic), phản vệ 2 pha (biphasic) và phản vệ trơ (protracted)

Sốc phản vệ [23]

Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, gây tử vong nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Các triệu chứng xuất hiện nhanh, ngay lập tức hoặc 30 phút sau khi dùng thuốc, thử test, bị ong đốt hoặc sau khi ăn một loại thức ăn lạ
Các loại thuốc, nhất là các thuốc kháng sinh là nguyên nhân chính gây sốc phản vệ. Vì vậy, sốc phản vệ là một cấp cứu cần được xử trí nhanh, kịp thời vì dễ dẫn đến tử vong do suy hô hấp cấp và tụt huyết áp.
Ca bệnh: Bệnh nhân nữ, 15 tuổi bị đau bụng, người nhà tự mua thuốc cloramphenicol uống. Sau 30 phút, xuất hiện sưng nề vùng mặt, ban dị ứng toàn thân, khó thở, tím tái, đau tức ngực…Bệnh nhân được đưa vào Khoa cấp cứu – Bệnh viện TƯQĐ 108 trong tình trạng: Lơ mơ, khó thở, thở nhanh nông, nhịp tim nhanh 140l/p, huyết áp: 50/30 mmHg, xử lý theo phác đồ sốc phản vệ, tiêm adrenalin, corticoid, thở oxy

Sốc phản vệ – nguyên nhân, triệu chứng, xử lý và phòng tránh [24]

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng có ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và được coi là một cấp cứu y tế. Phản ứng đe dọa tính mạng này có thể xảy ra bất cứ khi nào trong vài giây đến vài phút sau khi cơ thể tiếp xúc với các chất gây dị ứng và gây nên phản ứng từ hệ thống miễn dịch
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sốc phản vệ chứ không chỉ đơn thuần là do tiêm thuốc vắc xin như nhiều người lầm tưởng.. Thuốc là nguyên nhân gây sốc phản vệ hàng đầu cho người bệnh
Tất cả các loại thuốc đều có thể gây sốc phản vệ cho người bệnh, hay gặp nhất là thuốc kháng sinh họ β lactam, chống viêm giảm đau, giãn cơ, chống co giật, cản quang, gây tê, gây mê…. Những loại thức ăn có nguồn gốc động thực vật có thể gây sốc phản vệ như: cá thu, cá ngừ, tôm, tép, ốc, nhộng, trứng, sữa, dứa, khoai tây, lạc, đậu nành, các loại hạt và các chất phụ gia.…

Sốc phản vệ xảy ra trong trường hợp nào? [25]

Nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên cơ địa quá mẫn với non steroid (NSAIDs). Bài viết này cung cấp thông tin về sốc phản vệ để bạn đọc hiểu hơn về tai biến y khoa rất hiếm gặp trong tiêm chủng.
Dị nguyên là yếu tố lạ khi tiếp xúc có khả năng gây phản ứng dị ứng cho cơ thể, bao gồm thức ăn, thuốc và các yếu tố khác. Sốc phản vệ là mức độ nặng nhất của phản vệ do đột ngột giãn toàn bộ hệ thống mạch và co thắt phế quản có thể gây tử vong trong vòng một vài phút.
Đây là một kiểu phản ứng dị ứng cấp tính nặng, dễ xảy ra trên nền cơ địa dị ứng, tức là có thể xảy ra với người này nhưng lại không xảy ra với người khác. Sự tương tác giữa kháng nguyên và kháng thể dẫn đến cơ thể xuất hiện một lượng lớn các yếu tố gây giãn mạch, thành mạch tăng tính thẩm thấu, huyết áp giảm, phế quản nhạy cảm quá mức, khiến cơ thể bị sốc phản vệ.

Nhận biết dị ứng phản vệ sau tiêm vắc xin [26]

Phản vệ là một phản ứng dị ứng, có thể xuất hiện từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên (bao gồm thuốc, vắc xin) gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, có thể nghiêm trọng dẫn đến tử vong nhanh chóng.. Theo Bộ Y tế, sốc phản vệ là mức độ nặng nhất của phản vệ do đột ngột giãn toàn bộ hệ thống mạch và co thắt phế quản
Bệnh nhân (BN) được xử trí kịp thời sẽ hồi phục nhanh, không có tử vong.. Phản vệ có các biểu hiện ở da, niêm mạc: đỏ da, ngứa, nổi mề đay, phù mạch, mẩn đỏ quanh mắt, kết mạc đỏ; ngứa, phù môi, lưỡi
Với tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ, việc khám sàng lọc có vai trò quan trọng. Các biểu hiện tim mạch gặp ở khoảng 45% BN phản vệ với các triệu chứng: đau ngực, nhịp nhanh, nhịp chậm, loạn nhịp, đánh trống ngực; hạ huyết áp, mạch nhỏ, đại tiểu tiện không tự chủ, sốc, ngừng tim.

Sốc phản vệ là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý ra sao? [27]

Sốc phản vệ là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý ra sao?. Trong một số trường hợp, dị ứng cấp tính có thể dẫn đến sốc phản vệ
Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn sốc phản vệ là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi bị sốc phản vệ.. Sốc phản vệ có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc sau khi dùng thuốc, truyền dịch, bị ong đốt hay ăn thức ăn lạ
Hãy cùng Bách Hóa Xanh tìm hiểu kỹ về tình trạng này nhé!. Tham khảo thêm: Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine Covid-19

Sốc phản vệ là gì? Cách xử lý sốc phản vệ [28]

Sốc phản vệ là một phản ứng của cơ thể, có khả năng đe dọa đến tính mạng con người. Việc bổ sung một số kiến thức cơ bản về vấn đề này sẽ giúp bạn có được hành trang y tế vững vàng để bảo vệ bản thân và những người xung quanh
Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng và cần được xử lý ngay nếu không mong muốn rơi vào trường hợp xấu nhất là tử vong. Tình trạng này có thể xảy ra trong vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc với dị nguyên (thực phẩm, thuốc, nọc độc côn trùng, nhựa mủ….).
Đồng thời, huyết áp giảm đột ngột và đường thở sẽ bị thu hẹp, thậm chí gây tắc thở.. Trên thực tế, sốc phản vệ rất hiếm và hầu hết mọi đối tượng đều khỏi bệnh

Sốc phản vệ: Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý [29]

Phản vệ là một phản ứng dị ứng, có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giấy, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên, gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, có thể nghiêm trọng dẫn đến tử vong nhanh chóng.. Sốc phản vệ là mức độ nặng nhất của phản vệ do đột ngột giãn toàn bộ hệ thống mạch và co thắt phế quản, có thể gây tử vong trong vòng vài phút.
Dị nguyên là thành phần có thể có trong thức ăn, đồ uống, bụi, lông vật nuôi, phấn hoa, phấn bướm, thuốc điều trị…. Sốc phản vệ mặc dù rất hiếm gặp, nhưng rất nguy hiểm, nhiều trường hợp nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
– Rối loạn ý thức (như ngủ gà, lơ mơ, li bì, hôn mê). Các triệu chứng sốc phản vệ xuất hiện trong vài giây đến vài giờ ở da, niêm mạc (mày đay, phù mạch, ngứa…) và có ít nhất 1 trong 2 triệu chứng sau:

SỐC PHẢN VỆ | BS PHA LÊ TÍM | VLOG #15

SỐC PHẢN VỆ | BS PHA LÊ TÍM | VLOG #15
SỐC PHẢN VỆ | BS PHA LÊ TÍM | VLOG #15

Nguồn tham khảo

 1. https://www.vinmec.com/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/soc-phan-ve-do-2-la-gi/#:~:text=Trong%20%C4%91%C3%B3%20s%E1%BB%91c%20ph%E1%BA%A3n%20v%E1%BB%87,b%E1%BB%A5ng%2C%20n%C3%B4n%2C%20%E1%BB%89a%20ch%E1%BA%A3y.
 2. https://www.msdmanuals.com/vi-vn/chuy%C3%AAn-gia/mi%E1%BB%85n-d%E1%BB%8Bch-h%E1%BB%8Dc-r%E1%BB%91i-lo%E1%BA%A1n-d%E1%BB%8B-%E1%BB%A9ng/d%E1%BB%8B-%E1%BB%A9ng,-t%E1%BB%B1-mi%E1%BB%85n-v%C3%A0-c%C3%A1c-r%E1%BB%91i-lo%E1%BA%A1n-qu%C3%A1-m%E1%BA%ABn-kh%C3%A1c/s%E1%BB%91c-ph%E1%BA%A3n-v%E1%BB%87
 3. https://tamanhhospital.vn/soc-phan-ve/
 4. https://benhvienthucuc.vn/hoi-dap-chuyen-gia/phan-ve-la-gi-co-bao-nhieu-muc-do-phan-ve/
 5. https://thuvienphapluat.vn/phap-luat/cac-muc-do-phan-ve-co-the-gap-phai-khi-bi-di-ung-la-gi-xu-tri-phan-ve-khi-gap-di-ung-nhu-the-nao-177785-30801.html
 6. https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/soc-phan-ve-do-2-la-gi-su-nguy-hiem-cua-tinh-trang-soc-phan-ve-do-2-63373.html
 7. https://cand.com.vn/y-te/Soc-phan-ve-do-2-sau-tiem-vaccine-co-nguy-hiem-khong-i599460/
 8. https://bvag.com.vn/di-ung-va-soc-phan-ve/
 9. https://medlatec.vn/tin-tuc/soc-phan-ve-la-gi-va-nguy-hiem-nhu-the-nao-s195-n19964
 10. https://www.msdmanuals.com/vi-vn/chuy%C3%AAn-gia/mi%E1%BB%85n-d%E1%BB%8Bch-h%E1%BB%8Dc-r%E1%BB%91i-lo%E1%BA%A1n-d%E1%BB%8B-%E1%BB%A9ng/d%E1%BB%8B-%E1%BB%A9ng,-t%E1%BB%B1-mi%E1%BB%85n-v%C3%A0-c%C3%A1c-r%E1%BB%91i-lo%E1%BA%A1n-qu%C3%A1-m%E1%BA%ABn-kh%C3%A1c/s%E1%BB%91c-ph%E1%BA%A3n-v%E1%BB%87#:~:text=Ph%E1%BA%A3n%20v%E1%BB%87%20l%C3%A0%20ph%E1%BA%A3n%20%E1%BB%A9ng,Ch%E1%BA%A9n%20%C4%91o%C3%A1n%20l%C3%A0%20l%C3%A2m%20s%C3%A0ng.
 11. https://suckhoedoisong.vn/shock-phan-ve-su-co-khong-mong-muon-trong-y-khoa-169136899.htm#:~:text=Shock%20ph%E1%BA%A3n%20v%E1%BB%87%202%20pha,k%C3%A9o%20d%C3%A0i%205%20%E2%80%93%2032%20gi%E1%BB%9D.
 12. https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/soc-phan-ve-nguy-hiem-nhu-nao/#:~:text=S%E1%BB%91c%20ph%E1%BA%A3n%20v%E1%BB%87%20x%E1%BA%A3y%20ra,h%E1%BB%AFu%20k%C3%A9o%20d%C3%A0i%20v%C3%A0i%20gi%E1%BB%9D.&text=N%E1%BA%BFu%20%C4%91o%20%C3%A1p%20l%E1%BB%B1c%20t%C4%A9nh,m%E1%BA%A1ch%20ph%E1%BB%95i%20b%C3%ADt%20%C4%91%E1%BB%81u%20th%E1%BA%A5p.
 13. https://tamanhhospital.vn/soc-phan-ve/
 14. https://familyhospital.vn/cap-cuu-phan-ve/
 15. http://hoabinhhospital.org.vn/tin-tuc/cap-nhat-chan-doan-va-phan-loai-phan-ve-moi-36.html
 16. https://www.nhathuocankhang.com/ban-tin-suc-khoe/soc-phan-ve-1076861
 17. https://healthvietnam.vn/thu-vien/tai-lieu-tieng-viet/dieu-duong/bai-giang-phong-va-xu-tri-phan-ve
 18. https://bvdktinhthanhhoa.com.vn/tin-tuc/bai-viet-chuyen-mon/phac-do-chan-doan-dieu-tri-va-du-phong-soc-phan-ve.301.html
 19. https://tuoitre.vn/khi-nao-duoc-coi-la-phan-ung-phan-ve-sau-tiem-2021032208261651.htm
 20. https://benhvien175.vn/dau-hieu-nhan-biet-di-ung-phan-ve-khi-tiem-vac-xin-covid-19/
 21. https://covid19.gov.vn/vi/web/guest/-/6847426-5812
 22. http://magazine.canhgiacduoc.org.vn/Magazine/Details/238
 23. http://benhvien108.vn/soc-phan-ve.htm
 24. http://benhvienhongphat.vn/soc-phan-ve-nguyen-nhan-trieu-chung-xu-ly-va-phong-tranh/
 25. https://suckhoedoisong.vn/soc-phan-ve-xay-ra-trong-truong-hop-nao-169192100.htm
 26. https://thanhnien.vn/nhan-biet-di-ung-phan-ve-sau-tiem-vac-xin-1851408562.htm
 27. https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/soc-phan-ve-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-xu-ly-khi-bi-soc-phan-ve-1342864
 28. https://docosan.com/blog/kien-thuc-y-te/soc-phan-ve/
 29. https://bacsituvan.vn/benh/soc-phan-ve
  24 nghệ có tác dụng gì cho da mặt hay

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *